Hạn Hoang Ốc Là Gì? Phạm Hoang Ốc Có Xây Nhà Được Không?

Xây nhà là một trong những công việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, chúng ta thường có thói quen tìm hiểu kỹ về phương hướng, ngày giờ, tuổi tác và đặc biệt là tránh các năm hạn. Một trong những hạn lớn mà gia chủ cần tránh khi xây nhà đó hạn hoang ốc. Vậy hạn Hoang Ốc là gì? Cách tính hạn Hoang Ốc như thế nào? Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không? Nếu bạn đang có dự định xây nhà, thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Hạn Hoang Ốc là gì?

Trong từ điển Hán Việt, hoang có nghĩa là bỏ hoang, hoang vắng, ốc có nghĩa là nhà. Như vậy, Hoang Ốc có thể hiểu đơn giản là ngôi nhà hoang vắng, không có người ở. 

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ xây dựng nhà phạm phải hạn Hoang Ốc sẽ gặp phải những điều xấu về công việc, sức khỏe và tài lộc. Đặc biệt, các thành viên trong gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. 

Tuy nhiên, không phải cứ phạm Hoang Ốc thì gia chủ sẽ gặp phải điều xấu. Bởi thực tế, hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung, gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu. Đó là nhất Kiết (tốt), nhì Nghi (tốt), tam Địa Sát (xấu), tứ Tấn Tài (tốt), ngũ Thọ Tử (xấu) và cuối cùng là lục Hoang Ốc (xấu).

Hạn Hoang Ốc là gì?
Hạn Hoang Ốc là gì?

Cách tính hạn Hoang Ốc đơn giản, chính xác

Sau khi đã biết phạm Hoang Ốc là gì thì gia chủ cần phải biết cách tính hạn Hoang Ốc để tránh né khi xây nhà, đặc biệt là những gia chủ đang có dự định xây nhà trong năm tới, năm 2023.

Cách tính tuổi Hoang Ốc

Trên thực tế, tính tuổi phạm Hoang Ốc khá đơn giản, gia chủ chỉ cần dựa vào bàn tay đã có thể tính được tuổi phạm Hoang Ốc của bản thân. Cụ thể như sau: Gia chủ sẽ dựa trên 6 đốt của ngón trỏ và ngón giữa, 6 đốt ngón tay xếp theo thứ tự từ 1-6, tương đương từ 10 tuổi đến 60 tuổi. Bắt đầu từ đốt số 1 (10 tuổi) là Nhất Kiết → đốt số 2 (20 tuổi) là Nhì Nghi → đốt số 3 (30 tuổi) là Tam Địa Sát → đốt số 4 (40 tuổi) là Tứ Tấn Tài → đốt số 5 (50 tuổi) là Ngũ Thọ Tử → đốt số 6 (60 tuổi) là Lục Hoang Ốc. Sau khi đi hết một vòng, gia chủ sẽ quay lại từ đầu, nghĩa là cung Nhất Kiết ở 70 tuổi → cung Nhì Nghi (80 tuổi) → cung Tam Địa Sát (90 tuổi)…

Khi đã tính được tuổi hàng chục, gia chủ tiếp tục tính đến tuổi lẻ. Tuy nhiên, tuổi lẻ sẽ bắt đầu từ tuổi ở hàng chục và chạy theo chiều kim đồng hồ. Chẳng hạn:

 • 10 tuổi bắt đầu từ đốt số 1. Tiếp theo, 11 tuổi ở số 2, 12 tuổi ở số 3, 13 tuổi ở số 4, 14 tuổi ở số 5, 15 tuổi ở số 6, 16 tuổi quay về lại số 1, 17 tuổi ở số 2, 18 tuổi ở số 3 và cuối cùng 19 tuổi ở số 4.
 • 20 tuổi bắt đầu từ đốt số 2. Tiếp theo, 21 tuổi ở số 3, 22 tuổi ở số 4, 23 tuổi ở số 5, 24 tuổi ở số 6, 25 tuổi ở số 1, 26 tuổi ở số 2, 27 tuổi ở số 3, 28 tuổi ở số 4, 29 tuổi ở số 5.
 • Gia chủ từ 30 tuổi trở lên có thể thực hiện cách tính tương tự như hai tuổi ở trên. 

Lấy ví dụ cho dễ hiểu, gia chủ 33 tuổi sẽ bắt đầu từ đốt số 3 (30 tuổi), 31 tuổi là số 4, 32 tuổi là số 5, 33 tuổi là số 6. Như vậy, 33 tuổi sẽ rơi vào cung Lục Hoang Ốc, gia chủ không nên xây nhà. 

Hạn Hoang Ốc là gì?
Cách tính tuổi hạn Hoang Ốc

Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc bao gồm 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Vậy ý nghĩa 6 cung của hạn Hoang Ốc là gì, gây ảnh hưởng như thế nào đến vận mệnh của gia chủ?

 • Nhất Kiết (Cát): Là cung đầu tiên và cũng là cung tốt nhất trong lục cung Hoang Ốc. Gia chủ khi xây nhà vào năm Nhất Cát sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp phát triển, mọi việc đều được hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì Nghi: Cũng là cung tốt trong 6 cung Hoang Ốc. Xây nhà trong năm Nhị Nghi, gia chủ sẽ đón nhận được nhiều tài lộc, giàu có, gia đình thịnh vượng, phát đạt.
 • Tam Địa Sát: Theo sau 2 cung tốt sẽ là cung xấu. Khi xây nhà vào năm Tam Địa Sát, gia chủ sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe, thường hay đau ốm, bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài: Mang đến tài lộc, phú quý, giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Đây cũng là cung được nhiều người lựa chọn để xây nhà.
 • Ngũ Thọ Tử: Là cung xấu nhất trong 6 cung. Nếu xây nhà vào năm cũng Ngũ Thọ Tử, tình cảm gia đình bị rạn nứt, thành viên chia rẽ, thậm chí gặp cảnh chia ly, chết chóc.
 • Lục Hoang Ốc: Là cung cuối cùng trong 6 cung và cũng là cung xấu cần tránh khi xây dựng nhà. Lục Hoang Ốc gây ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp của gia chủ, bị tiểu nhân quấy phá. Đồng thời, gia đình rơi vào cảnh thiếu túng, nghèo khó, thường xuyên cãi vã, lục đục.
Hạn Hoang Ốc là gì?
Hạn Hoang Ốc có 6 cung, gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu

Các tuổi phạm Hoang Ốc năm 2023

Trong năm 2023, các tuổi phạm Hoang Ốc gồm 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75. Gia chủ ở các tuổi này không nên xây nhà vào năm 2023 để tránh vận hạn, gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc, sức khỏe và gia đình.

Lưu ý, tuổi Hoang Ốc được tính theo tuổi âm (tuổi mụ), không tính theo tuổi dương vì không chính xác.

Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?

Sau khi biết được hạn Hoang Ốc là gì và ý nghĩa của từng cung trong hạn Hoang Ốc, thì giờ đây mối quan tâm hàng đầu của gia chủ chính là phạm Hoang Ốc có xây nhà được không.

Như bạn đã biết, tuổi phạm Hoang Ốc chia thành 6 cung, gồm 3 cung tốt (Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài) và 3 cung xấu (Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc). 

Do đó, gia chủ nên chọn 3 cung để xây nhà với mong cầu mọi việc thuận lợi, gia định hạnh phúc, ấm no, giàu có, sự nghiệp thăng tiến. Ngược lại, khi xây nhà biệt thự đẹp vào 3 cung xấu, gia chủ sẽ gặp nhiều bất trắc trong cuộc sống, gia đình lục đục, cãi vã, công việc gặp nhiều khó khăn, sức khỏe suy yếu, tiền bạc thất thoát…

Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?
Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc

Theo các chuyên gia phong thủy, khi động thổ, xây nhà, gia chủ cần tránh hạn Hoang Ốc, cũng như hạn Kim Lâu và hạn Tam Tai. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn muốn xây nhà vào những năm này thì không phải không có cách. 

Một trong những cách hóa giải hạn Hoang Ốc được người đời áp dụng nhiều nhất đó là mượn tuổi làm nhà. Cụ thể, gia chủ sẽ nhờ người có tuổi đẹp (tính theo tuổi mụ) trong năm đó đứng ra làm nhà. Người này tuyệt đối không phạm Kim Lâu, không phạm Hoang Ốc và Tam Tai. 

Họ sẽ là người thay mặt gia chủ đứng ra thực hiện cúng bái và khởi công xây dựng. Đồng thời, việc lựa chọn ngày khởi công, ngày cất nóc, ngày nhập trạch… cũng phải theo tuổi của người mượn. Đến ngày nhập trạch, người mượn sẽ là người bước vào nhà đầu tiên với ý nghĩa mang đến những điều tốt lành cho ngôi nhà.

Ngoài ra, gia chủ có thể xây nhà như bình thường. Nhưng khi đến ngày nhập trạch, gia chủ sẽ không dọn vào ở luôn mà nhờ người hợp tuổi, không phạm Hoang Ốc bước vào nhà trước, thậm chí có thể ở lại trong nhà một vài ngày. Thông thường, người được nhờ là nam giới lớn tuổi, có kinh tế ổn định, vui vẻ, có phúc lộc, con đàn cháu đống. 

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc
Mượn người làm nhà là cách hóa giải hạn Hoang Ốc tốt nhất hiện nay

Hạn Hoang Ốc được chia làm 6 cung, gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu. Nếu như xây nhà vào 3 cung tốt, gia chủ sẽ nhận được nhiều điều tốt lạnh. Nếu xây nhà vào 3 cung xấu, gia chủ sẽ gặp nhiều vận hạn về sức khỏe, tiền bạc và gia đình. Do đó, gia chủ cần xem xét, tính toán thật kỹ trước khi xây nhà. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hạn Hoang Ốc là gì, cách tính cũng như cách hóa giải hạn Hoang Ốc. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về hạn Hoang Ốc hoặc muốn xem tuổi xây nhà, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Kiến Thịnh Group để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Xem thêm: 

 • Cách xem hướng nhà hợp phong thủy theo mệnh chuẩn nhất
 • Những vị trí không hợp phong thủy cho xây nhà mà bạn nên biết
 • Lựa chọn cây phong thủy phù hợp cho tuổi của bạn

Hiện tại không có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên viết một.

0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
5 sao0%
4 sao0%
3 sao0%
2 sao0%
1 sao0%
Dũng
Tin tức liên quan
kich-thuo_638056623452312795_HasThumb
Kích Thước Cổng Nhà Theo Phong Thủy Chuẩn, Đem Đến Tài Lộc
Kích thước cổng theo phong thủy đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sự thăng tiến dành cho gia chủ. Cùng...
thumbnail_News4
55+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp ở Nông Thôn Đơn Giản, Ấn Tượng
Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá 55+ mẫu cổng nhà đẹp ở nông thông được ưa chuộng nhất ngay dưới đây nhé.
mau-cong-_638050583168709240_HasThumb
Tổng Hợp 500+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp 2023 Được Ưa Chuộng
Nên lựa chọn mẫu cổng nhà nào cho đẹp, phù hợp phong thủy? Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá mẫu cổng nhà...