Phong Thủy Là Gì? Ứng Dụng Phong Thủy Trong Nhà Ở

Phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống. Phong thủy tốt, mọi sự đều thuận lợi và ngược lại, nếu chưa chú trọng phong thủy, mọi chuyện có thể bị xoay chuyển theo những chiều hướng không thuận lợi. Vậy phong thủy là gì, ứng dụng như thế nào trong nhà ở? Cùng Kiến Thịnh Group giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) là một bộ môn quan trọng của người Trung Hoa. Đây là một loại học thuyết có liên quan đến nước, khí và gió, trực tiếp ảnh hưởng đến phúc đức cũng như họa của mỗi người.

Có nhiều người khi tìm hiểu về bộ môn này nhưng chưa lý giải được nghĩa phong thủy là gì? Phong trong phong thủy nghĩa là gió, tượng trưng cho những luồng không khí chuyển động xung quanh mỗi người. Thủy là nước, tượng trưng cho những gì thuộc về địa thế.

Trên thực tế phong thủy không phải là một yếu tố riêng lẻ mà thực chất là sự hòa hợp, kết hợp của nhiều yếu tố như: Hình dạng, đại thế, bố cục, mặt bằng của không gian…Phong thủy cũng có liên quan chặt chẽ tới sự hưng thịnh hoặc suy vong trong công việc làm ăn.

https://kienthinh.vn/kien-truc/biet-thu-kieu-phap

Dựa trên phong thủy, người ta có thể tìm kiếm cũng như xác định được vị trí đẹp, thuận lợi để sinh sống, làm ăn, thậm chí là mai táng khi đã mất.  Có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là mê tín, là “giả khoa học”. Tuy nhiên thực tế đây là một ngành khoa học đã được nghiên cứu từ rất lâu và có tính ứng dụng cao.

Phong thủy được chia thành mấy loại?

Hiểu định nghĩa phong thủy là gì cũng sẽ phần nào giúp những người mới tìm hiểu bộ môn này có cái nhìn tổng quan hơn. Trong đời sống, phong thủy được chia thành nhiều loại để dễ phân biệt. Cụ thể:

Dựa theo đối tượng nghiên cứu

Dựa trên phương pháp này, phong thủy được chia ra làm 2 loại là Âm Trạch và Dương Trạch:

Phong thủy là gì?
Phong thủy Dương Trạch là những gì thuộc về phần sống, trên trần gian
 • Dương Trạch (nhà, đất trên trần gian): Được xem là nơi sinh sống, cư trú của những người đang còn sống. Trong phong thủy Dương Trạch rất chú trọng tới hướng nhà, nội thất, cấu trúc nhà…để cầu mong bình an và tài lộc.
 • Âm Trạch (mộ phần): Là những nghiên cứu liên quan tới mộ phần. Theo như phong thủy Âm Trạch, những người được chôn ở phần đất tốt, mồ mả đẹp thì sẽ để lại nhiều phúc phần cho con cháu.

Dựa theo trường phái

Dựa trên trường phái, phong thủy lại được chia ra:

 • Phái Hình Thế: Những vấn đề trực tiếp ra bên ngoài, có thể nhìn thấy được, điển hình như nhà và đất.
 • Phái Lý Pháp: Là những thức hiện hữu bên trong chủ thể như cung, mệnh, chòm sao…

Các yếu tố cấu thành nên phong thủy

Phong thủy không đứng một mình mà được cấu thành từ rất nhiều những yếu tố khác nhau. Vậy yếu tố tạo nên phong thủy là gì?

Âm Trạch và Dương Trạch

Yếu tố đầu tiên cấu thành nên phong thủy chính là Âm Trạch và Dương Trạch. Khi cả 2 yếu tố này đều tốt đẹp và hòa hợp với nhau sẽ tạo nên những điều may mắn, thuận lợi và cải thiện phúc đức cho đời sau.

Ngũ hành

Ngũ hành có 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Chúng tồn tại theo quy luật tương sinh, tương khắc để có thể cân bằng được âm dương.

Phong thủy là gì?
Ngũ hành bao gồm 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Nếu 2 mệnh tương sinh thì sẽ hỗ trợ nhau, tạo nên sự hài hòa. Trong phong thủy, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ. Còn trường hợp 2 mệnh tương khắc thì sẽ kìm hãm sự phát triển, gây ra nhiều mâu thuẫn. Trong phong thủy thì: Kim khắc Hỏa, Hỏa khắc Thủy, Thủy khắc Thổ và Thổ khắc Mộc.

Số sinh thành và phương vị ngũ hành

Trong ngũ hành, mỗi mệnh sẽ phù hợp với 2 con số trong khoảng từ 1 – 10 và phương vị tương ứng. Khi chúng được kết hợp với nhau sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Cụ thể:

 • Kim: Hợp với 4 và 9 – phương Tây.
 • Mộc: Hợp với 2 và 8 – phương Đông.
 • Thủy: Hợp với 1 và 6 – phương Bắc.
 • Hỏa: Hợp với 3 và 7 – phương Nam.
 • Thổ: Hợp với 5 và 10 – chính giữa.

Bát quái phong thủy

Phong thủy là gì?
Bát quái phong thủy gồm 8 quẻ tượng trưng cho những điều khác nhau

Yếu tố cấu thành nên phong thủy là gì? Tuyệt đối không thể không nhắc đến Bát quái. Bát quái bao gồm 8 quẻ sau:

 • Quẻ Càn: Gồm 3 hào Dương (3 vạch liền nhau), đại diện cho người cha, trưởng nam hoặc vị lãnh tụ nào đó. Quẻ này cũng đồng thời tượng trưng cho trời, nghị lực và cả sự bền bỉ.
 • Quẻ Khôn: Bao gồm 3 vạch hào âm (3 vạch đứt quãng), đại diện cho người mẹ hoặc người trưởng nữ trong gia đình.
 • Quẻ Chấn: Bao gồm 2 hào Âm và 1 hào Dương, hào Âm nằm trên hào Dương, biểu thị cho người con trai cả.
 • Quẻ Tốn: Bao gồm 2 hào Âm nằm trên 1 hào Dương, biểu thị cho người con gái cả.
 • Quẻ Cấn: Gồm 1 hào dương trên 2 hào âm, tượng trưng cho con trai út.
 • Quẻ Khảm: gồm 1 hào dương ở giữa 2 hào âm, tượng trưng cho con trai giữa.
 • Quẻ Đoài: gồm 1 hào âm trên 2 hào dương, tượng trưng cho con gái út.
 • Quẻ Ly: gồm 1 hào âm ở giữa 2 hào dương, tượng trưng cho con gái giữa.

Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống, kiến trúc

Ý nghĩa của phong thủy là gì?

 • Thứ nhất: Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến những vấn đề đã, đang và có thể sẽ xảy ra trong mỗi gia đình, dòng họ.
 • Thứ hai: Phong thủy ảnh hưởng đến cả sự hưng suy trong làm ăn, sức khỏe, công việc cũng như học tập….Phong thủy hài hòa mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi. Biết sử dụng phong thủy cũng sẽ phần nào hạn chế những điều không may mắn xảy ra.
 • Thứ ba: Phong thủy giúp con người có thể đặt nền móng cho những khu đất đẹp, có vị trí đắc địa, thuận lợi. Từ đó sống an cư, lạc nghiệp và ngày càng hưng thịnh.
 • Thứ tư: Phong thủy cũng có ý nghĩa với cả người đã mất. Nếu được mai táng ở nơi hợp phong thủy thì sẽ giúp con cháu luôn hòa thuận và có tài lộc về sau này.
 • Sử dụng phong thủy giúp xác định chính xác hướng nhà hợp mệnh, bố trí nội thất hài hòa, lựa chọn màu sắc phù hợp…để thu hút may mắn và tài lộc.
Phong thủy là gì?
Phong thủy giúp con người đặt nền móng cho những như đất đắc địa, thuận lợi

Ứng dụng của phong thủy trong xây dựng nhà ở

Phong thủy là một bộ môn được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, trong đó không thể không kể đến phong thủy nhà ở. Vậy ứng dụng của phong thủy là gì trong việc xây dựng nhà ở?

Lựa chọn hướng nhà phong thủy

Trong phong thuy, nếu chọn được nhà hướng “vượng”, hợp tuổi, cung mệnh của gia chủ thì gia đạo êm ấm, bình an và tài lộc dồi dào. Ngược lại nếu nhà có hướng xấu thì cả tiền tài, công việc, sức khỏe, gia đạo đều ít nhiều bị ảnh hưởng.

Có 4 hướng tốt trong việc xây dựng nhà ở, bao gồm Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị trong phong thủy. Do vậy khi làm nhà nên ưu tiên những hướng này.

Lựa chọn hướng nhà phong thủy
Lựa chọn hướng nhà phong thủy

>>> Xem thêm: Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi nào nên xây nhà năm 2023? 

Bố trí nội thất phong thủy

Phong thủy nhà ở cũng được ứng dụng rộng rãi trong việc bố trí nội thất trong toàn bộ căn nhà. Cụ thể:

Phòng khách

Phòng khách là không gian chính của ngôi nhà và cũng chính là nơi hội tụ vận khí. Chính vì vậy, bố trí nội thất phòng khách hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn.

Phong thủy phòng khách
Bố trí nội thất phòng khách hợp phong thủy giúp gia chủ thu hút tài lộc

Vị trí phòng khách hợp phong thủy là gì? Tốt nhất gia chủ nên bố trí theo hướng tài vị. Còn nội thất nên chọn theo màu sắc hợp ngũ hành, tránh những màu chế khắc trong phong thủy.

Mệnh gia chủMàu tương hợpMàu tương sinh
KimTrắng, xám, ghi, bạcVàng đất, nâu
MộcXanh láXanh dương, đen
ThủyXanh dương, đenTrắng, xám, ghi, bạc
HỏaĐỏ, hồng, tím, camXanh lá
ThổVàng đất, nâuĐỏ, hồng, cam

 

Trong phòng khách gia chủ có thể bố trí thêm các vật phẩm phong thủy như tượng thần tài, cây phong thủy, đá bản mệnh, một số loại cây như cây kim tiền, kim ngân, phát tài…Tránh xa những đồ vật bằng kim loại và không nên đặt cửa sổ tại phòng khách vì có thể làm thất thoát tài lộc.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên những đồ nội thất có hình tròn, có thể trang trí thêm các bức tranh nhiều màu sắc để phòng khách trở nên thu hút hơn.

Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cần có sự riêng tư để nghỉ ngơi. Do vậy, bên cạnh việc hợp phong thủy thì cũng cần đảm bảo đủ tiện nghi và tạo ra sự thoải mái.

Nội thất phòng ngủ cần chú trọng nhất chính là giường. Kê giường đúng hướng, đúng vị trí giúp ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn. Gia chủ nên kê giường lệch với cửa đi vào, giúp tạo ra vận khí tốt. Màu sắc của ga giường, gối, chăn..cũng nên ưu tiên màu sắc nhẹ nhàng, hợp mệnh.

Phong thủy phòng ngủ
Phòng ngủ cần đảm bảo về yếu tố phong thủy cũng như sự riêng tư, thoải mái

Trong phòng ngủ có thể bố trí gương, nhưng không được đặt đối diện giường ngủ vì có thể làm ảnh hưởng đến giường ngủ. Bên cạnh đó:

 • Không nên lắp quá nhiều đồ điện tử trong phòng ngủ hoặc lắp điều hòa ngay đầu giường vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không sử dụng nội thất làm bằng kim loại hoặc có cấu trúc quá dày, cồng kềnh vì có thể tạo ra cảm giác lạnh lẽo, bất an, ngủ không ngon giấc.
 • Không nên sử dụng gam màu quá nóng (màu đỏ) hoặc quá tối, lạnh (đen) cho phòng ngủ. Nếu gia chủ hợp màu này thì có thể thay thế bằng những màu tương tự như hồng hoặc xám, ghi.

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ và 15 điều cần biết khi thiết kế phòng ngủ 

Phòng bếp

Trong phong thủy nhà ở, bếp không chỉ là nơi cả gia đình cùng quây quần mà cong là nơi thu hút và lưu trữ tài lộc. Khi thiết kế bếp, bên cạnh chú trọng hướng phong thủy là gì cần lưu ý:

 • Nên ưu tiên hướng Đông, Đông Nam, không đặt bếp ở hướng Nam vì dễ xảy ra hỏa hoạn, ảnh hưởng tới vận khí của gia chủ.
 • Không nên đặt bàn bếp ở giữa bếp hoặc ở gần cửa sổ, dưới xà ngang…
 • Không gian bếp cần được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng và có nhiều ánh sáng tự nhiên. Nếu không gian nhỏ thì có thể đặt một chiếc gương cách điệu để tạo cảm giác không gian rộng hơn.
Phong thủy phòng bếp đêm đến tài lộc và sự may mắn cao
Phong thủy phòng bếp đêm đến tài lộc và sự may mắn cao

Phòng thờ

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong ngôi nhà. Chính vì vậy, bàn thờ cần được bố trí hợp phong thủy để cả gia đình luôn được che chở, hưởng nhiều tài lộc. Khi đặt bàn thờ cần chú ý:

 • Đặt tại vị trí cao ráo, thoáng, sạch sẽ và dựa trực tiếp vào tường để tạo ra cảm giác vững chắc.
 • Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính, gần nhà vệ sinh hoặc ở vị trí quá thấp, có thể làm mất đi sự linh thiêng và tôn nghiêm vốn có.
Phòng thờ là vị trí tôn nghiêm và linh thiêng, cần được bố trí theo phong thủy gia chủ
Phòng thờ là vị trí tôn nghiêm và linh thiêng, cần được bố trí theo phong thủy gia chủ

Yếu tố ánh sáng

Một ngôi nhà có phong thủy tốt tất nhiên không thể thiếu đi nguồn ánh sáng tự nhiên. Bởi đây là yếu tố mang đến nhiều sức khỏe và tài lộc, tương tự như khí và gió.

 • Khi bố trí nội thất cần đảm bảo không có bất kỳ món đồ nào che đi ánh sáng và nguồn sinh khí tự nhiên. Bên cạnh đó cần chú ý:
 • Không để ánh sáng quá mạnh chiếu thằng vào nhà. Ánh sáng mạnh chứa nhiều trường điện từ, tia cực tím có thể làm giảm hòa khí trong gia đình.
 • Tránh sáng sáng quá yếu. Việc thiếu ánh sáng tự nhiên khiến căn nhà trở nên tối tăm, bí bách, ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên.
Yếu tố về ánh sáng đối với phong thủy nhà ở
Yếu tố về ánh sáng đối với phong thủy nhà ở

Cách cải thiện phong thủy trong nhà ở giúp đem đến nhiều may mắn

Dưới đây là một số phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện phong thủy nhà ở, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ:

Xây nhà đúng hướng

Như đã chia sẻ ở trên, xây nhà đúng hướng sẽ mang đến nhiều vượng khí, mọi sự tốt đẹp cho gia chủ. Cách cơ bản nhất để xác định hướng nhà theo tuổi, theo mệnh phong thủy là gì?

Xây nhà đúng hướng là một cách cải thiện phong thủy hiệu quả
Xây nhà đúng hướng là một cách cải thiện phong thủy hiệu quả
 • Bước 1: Tính số thành bằng cách lấy năm sinh chia cho 9. Số dư sau khi chia chính là số thành, trường hợp chia hết thì số thành là số 9.
 • Bước 2: Dựa trên số thành và giới tính để xác định bản mệnh của mình theo bảng sau:
NamNữ
1KhảmCấn
2LyCàn
3CấnĐoài
4ĐoàiCấn
5CànLy
6KhônKhảm
7TốnKhôn
8ChấnChấn
9KhônTốn
 • Bước 3: Dựa trên bản mệnh để xác định xem mình thuộc Đông hay Tây tứ mệnh.
Đông Tứ MệnhTây Tứ Mệnh
KhảmĐoài
LyKhôn
ChấnCàn
TốnCấn

Bước 4: Dựa vào những kết quả trên đây để chọn hướng nhà phù hợp:

 • Nếu thuộc Đông Tứ Mệnh: Chọn các hướng thuộc Đông Tứ Trạch như Bắc, Nam, Đông hay Đông Nam.
 • Nếu thuộc Tây Tứ Mệnh: Nên chọn hướng thuộc Tây Tứ Trạch như Tây, Tây Nam, Tây Bắc hay Đông Bắc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xem hướng nhà hợp phong thủy theo mệnh chuẩn nhất 

Lựa chọn màu hợp mệnh

Trong ngũ hành, màu sắc có tác động qua lại, bổ trợ cho vận mệnh và tính cách của mỗi người. Do vậy, người ta thường sử dụng màu sắc để có thể tạo ra sự hòa hợp, cân bằng ấm dương, thu hút những yếu tố thuận lợi.

Môi trường gồm 5 yếu tố cơ bản: Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Mỗi yếu tố lại có những màu sắc đặc trưng:

 • Mệnh Kim: Tượng trưng bởi các màu sáng như trắng, xám, ghi, ánh kim…
 • Mệnh Mộc: Tượng trưng bởi màu xanh lục, xanh nước biển hoặc màu đen.
 • Mệnh Hỏa: Tượng trưng bởi màu đỏ, màu hồng hoặc màu tím.
 • Mệnh Thổ: Tượng trưng bởi màu nâu, vàng đất hoặc màu cam.
Lựa chọn màu hợp mệnh
Lựa chọn màu hợp mệnh

Sử dụng các đồ vật phong thủy

Vật phẩm phong thủy là gì? Đây là những đồ vật có tác dụng trấn yểm và gia tăng nguồn năng lượng tốt trong căn nhà. Một số loại vật phẩm phong thủy điển hình thường được nhiều người lựa chọn:

 • Trang sức phong thủy: Chủ yếu đến từ tự nhiên như đá thạch anh, mã não, trầm hương, vàng, bạc, kim cương, ngọc trai, lục bảo…Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ còn giúp tránh tà khí, thu hút tình duyên, tài lộc. Trang sức phong thủy sẽ phù hợp với những người làm ăn hoặc muốn cầu duyên.
 • Đồ đồng phong thủy: Mang đến cảm giác sang trọng, tạo ra sự rộng rãi. Bên cạnh đó còn giúp căn nhà trở nên tĩnh lặng và yên bình hơn. Những đồ đồng phong thủy thường gặp là các linh vật, ấn tín hoặc các con giáp được chạm khắc tỉ mỉ.
 • Tranh phong thủy: Bao gồm nhiều loại tranh khác nhau như: Tranh thủy mặc, tranh dát vàng, tranh đồng cỏ, tranh động vật, tranh về linh vật, tranh chữ, tranh đồng cỏ…Mỗi bức tranh sẽ được chọn phù hợp với địa hình, địa thế cũng như hướng để có thể mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Sách phong thủy: Đây cũng là một loại vật phẩm phong thủy tốt cho vượng khí của gia đình. Ngoài ra, sách phong thủy còn cung cấp nhiều kiến thức, kinh nghiệm về phong thủy mà ông cha đã để lại, từ đó có thể ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống.
Đồ đồng phong thủy giúp căn nhà trở nên yên và tính hơn, tạo ra sự sang trọng
Đồ đồng phong thủy giúp căn nhà trở nên yên và tính hơn, tạo ra sự sang trọng

Trên đây là những lý giải của chúng tôi về phong thủy là gì cũng như những ứng dụng thực tế của phong thủy trong đời sống. Việc tìm hiểu thêm về phong thủy giúp con người có những cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn, từ đó có những điều chỉnh hợp lý trong nhà ở, và kể cả trong việc làm ăn, học tập, sức khỏe để luôn may mắn và an lạc.

Hiện tại không có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên viết một.

0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
5 sao0%
4 sao0%
3 sao0%
2 sao0%
1 sao0%
Dũng
Tin tức liên quan
kich-thuo_638056623452312795_HasThumb
Kích Thước Cổng Nhà Theo Phong Thủy Chuẩn, Đem Đến Tài Lộc
Kích thước cổng theo phong thủy đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sự thăng tiến dành cho gia chủ. Cùng...
thumbnail_News4
55+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp ở Nông Thôn Đơn Giản, Ấn Tượng
Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá 55+ mẫu cổng nhà đẹp ở nông thông được ưa chuộng nhất ngay dưới đây nhé.
mau-cong-_638050583168709240_HasThumb
Tổng Hợp 500+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp 2023 Được Ưa Chuộng
Nên lựa chọn mẫu cổng nhà nào cho đẹp, phù hợp phong thủy? Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá mẫu cổng nhà...