7 nguyên tắc quan trọng của phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Ngày nay, phong thủy nhà ở là yếu tố quan trọng được nhiều gia đình quan tâm. Bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần, sức khỏe và sự phát triển của gia đình. Vì thế, bạn cần lưu ý những gì? Dưới đây là 7 nguyên tắc quan trọng của phong thủy kiến trúc nhà ở để bạn tham khảo.

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水) là tổng hợp học thuyết nghiên cứu về hướng gió, khí mạch, nước,… ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của con người. Thực tế, phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là sự tổng hợp của “Phong Thủy”. “Phong” là gió, là nguồn không khí chuyển động liên tục. “Thủy” là nước, đại diện cho địa thế. Vì vậy, phong thủy là tổng hợp các yếu tố về địa hình, hướng gió, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở là gì?

Theo phong thủy, nếu xây nhà ở vị trí Cát, vị trí thuận lợi thì sẽ đem đến nhiều nguồn dương khí may mắn, tài lộc và phú quý dành cho gia chủ. Ngược lại, nếu vào vị trí Hung (vị trí xấu) thì sẽ gặp nhiều điều không may, gây họa hại.

2. Tầm quan trọng của phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Thực tế, phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, không phải là văn hóa tín ngưỡng. Bởi lẽ chúng là sự kết hợp hài hòa của các yếu tố môi trường tự nhiên như: hướng gió, nước, địa thế,… Từ đó để lựa chọn nên thiết kế nhà ở, cách bài trí sao cho phù hợp nhất. 

ầm quan trọng của phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Tầm quan trọng của phong thủy trong kiến trúc nhà ở

Bên cạnh đó, phong thủy cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh, họa phúc, suy vong và cả sự phát triển trong công việc, cuộc sống. Vì thế, khi bày trí, xây dựng nhà ở hợp phong thủy thì sẽ giúp đem đến nhiều tài lộc, may mắn và sự hưng thịnh dành cho gia đình.

3. Nguyên tắc thiết kế kiến trúc biệt thự phong thủy

Một căn nhà được xem là đảm bảo yếu tố phong thủy thì cần đảm bảo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguyên tắc thiết kế phong thủy kiến trúc nhà ở. Vì thế, hãy cùng tham, khảo ngay dưới đây:

3.1 Thế, hướng đất

Thế, hướng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thịnh suy của gia đình. Theo đó, thế, hướng nhà thường sẻ được xác định dựa vào tuổi của gia chủ, nam mệnh trong nhà do “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Nên cần chọn hướng nhà thuộc các cung tốt, tránh các cung họa hại, tuyệt mệnh, ngũ quỷ,… 

Thế, hướng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy

Thế, hướng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy

Bên cạnh đó, cần chọn các lô đất ở vị trí đẹp, thông thoáng, mảnh đất vuông vắn và không bị tồn đọng nước. Không chỉ thuận tiện cho việc xây dựng mà còn giúp mang giá trị phong thủy cao. Về hướng nhà thì nên ưu tiên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Tuy nhiên, nếu gia chủ không hợp hướng này thì có thể nghiên cứu lựa chọn hướng khác nhé. Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh thì hướng nhà vận khi có: Thu sơn thu thủy (gặp núi gặp sông) và vượng sơn vượng hướng.

3.2 Hướng cửa chính

Thực tế, hướng nhà chưa chắc đã là hướng cửa chính. Theo phong thủy, hướng cửa chính là vô cùng quan trọng, bởi đây là nơi dòng khí lưu thông, nơi đầu tiên đón nguồn dương khí vào nhà. Giúp đem đến nhiều tài lộc, may mắn và sự hưng thịnh dành cho gia chủ. Dưới đây là những lưu ý về khi thiết kế hướng cửa chính để bạn tham khảo:

Hướng cửa chính

Hướng cửa chính

+ Trong phong thủy kiến trúc nhà ở nói chung hay hướng cửa chính nói riêng thì cũng đều cần phải căn cứ theo tuổi của gia chủ. Nên lựa chọn các hướng nằm một trong các cung: Thiên Y, Sinh Khí, Phước Đức hoặc Phục Vị.

+ Phong thủy cửa chính cần đảm bảo về yếu tố hướng, kích thước, kiểu dáng. Vừa giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ vừa đem đến nhiều tài lộc dành cho gia chủ.

+ Cửa chính và cửa phụ (cửa hậu sau) tuyệt đối không được đối diện nhau. Bởi theo quan niệm của ông cha ta thì điều này sẽ khiến cho tiền tài thất thoát, vào cửa trước ra cửa sau. Không hợp phong thủy.

+ Hướng cửa chính không nhất thiết phải là hướng nhà hoặc hướng nhìn ra cổng. Thực tế, tủy vào không gian, hình dạng khu đất mà gia chủ có thể lựa chọn bố trí hướng cửa chính sao cho phù hợp nhất.

3.3 Thiết kế phòng khách theo phong thủy

Phòng khách luôn là không gian quan trọng đối với mỗi thiết kế biệt thự, nhà ở. Là không gian đầu tiên đón nhận nguồn sinh khí từ bên ngoài. Chính vì thế thiết kế phòng khách được đặc biệt quan tâm đối với phong thủy trong kiến trúc nhà ở. 

Bố trí phòng khách theo phong thủy

Để thiết kế phòng khách chuẩn theo phong thủy thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Bố trí phòng khách theo phong thủy

Bố trí phòng khách theo phong thủy

+ Yếu tố về ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong phòng ngủ. Bởi không chỉ đem đến giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Thông thường, thiết kế phòng khách sẽ sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ sơn, đèn và cả nguồn ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

+ Lựa chọn vị trí chiêu tài: Đường chiêu tài là đường sẽ đem đến tài lộc, may mắn dành cho gia chủ. Để xác định vị trí chiêu tài thì chỉ cần lựa chọn trung tâm cửa chính làm tâm và vẽ 1 góc 45 độ. Đây chính là vị trí chiêu tài của phòng khách.

+ Lựa chọn màu sắc theo mệnh ngũ hành: Màu sắc là yếu tố vô cùng quan trọng đối với phong thủy trong kiến trúc nhà ở nói chung và đối với thiết kế phòng khách nói riêng. Bởi sẽ đem đến nhiều vượng tài lộc, sự may mắn dành cho gia chủ. Cụ thể, đối với mệnh Kim thì nên chọn màu trắng, ghi, bạc, vàng, nâu. Mệnh Mộc thì nên chọn màu xanh lá, xanh dương, đen. Mệnh Thủy chọn màu xanh dương, đen, trắng, ghi, bạc. Mệnh Hỏa chọn các màu đỏ, tím, cam, hồng hoặc xanh lá. Mệnh Thổ chọn màu vàng, nâu, đỏ, cam.

+ Trang trí phòng khách bằng các đồ vật phong thủy: Khi trang trí phòng khách thì không thể thiếu các loại đồ vật phong thủy như: cây phong thủy, lục bình, cóc ba chân ngậm tiền, đồng xu vàng, mèo tài lộc,… Những món đồ phong thủy này sẽ giúp thu hút tiền tài, may mắn cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ đối với phong thủy phòng khách

Bên cạnh cách bố trí ở trên thì khi thiết kế phong thủy phòng khách bạn cần đặc biệt lưu ý tránh những điều kiêng kỵ dưới đây:

Những điều kiêng kỵ đối với phong thủy phòng khách

Những điều kiêng kỵ đối với phong thủy phòng khách

+ Không nên chia phòng khách thành nhiều ngăn: Bởi việc chia phòng khách thành nhiều các không gian nhỏ khác nhau sẽ khiến cho gia chủ bị cô đơn trong tư tưởng, gia đình chia bè chia phái. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đời sống tinh thần của gia chủ.

+ Không được đặt vị trí tài lộc lộ thiên: Vị trí tài lộc của phòng khách chính là đường chéo từ cửa ra vào với các góc tường trong phòng khách. Đây là vị trí đem đến sự may mắn, tiền tài và hưng thịnh dành cho gia chủ. Vì thế, không nên để lộ tài vị ra ngoài hoặc đi thẳng đến một không gian khác. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài của gia chủ.

+ Phòng khách nên có phần sàn nhà bằng phẳng: Đây là một điều vô cùng quan trọng khi thi công xây dựng. Bởi nếu sàn nhà gập ghềnh, nhấp nhô thì sẽ khiến cho gia chủ có vận thế lên xuống thất thường, gặp nhiều biến cố. Vì thế, bạn cần đặc biệt cần lưu ý.

+ Không nên thiết kế thanh xà ngang trên đầu: Việc bố trí thanh xà ngang trên đầu ở khu vực bàn ghế sofa là một điều kiêng kỵ đối với phong thủy trong kiến trúc nhà ở nói chung. Bởi nó sẽ tạo nên áp lực, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

3.4 Thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Đối với phong thủy phòng ngủ thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Thiết kế phòng bếp theo phong thủy

+ Không được đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà bếp: Vị trí trung tâm là nơi mạch khí yên tĩnh, ổn định mà bếp là Hỏa. Vì thế, đặt bếp ở vị trí trung tâm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế và sự phát triển của các thành viên trong gia đình.

+ Không nên đặt bếp ở hướng Tây: Theo phong thủy trong kiến trúc nhà ở, hướng Tây thuộc hành Kim thì sẽ khắc với bếp hành Hỏa. Bên cạnh đó, hướng Tây là hướng mặt trời lặn nên sẽ có ánh nắng gay gắt, ảnh hưởng đến không gian bếp. Vì vậy, bạn không nên đặt bếp ở hướng Tây.

+ Không nên đặt bếp ở đối diện cửa chính: Theo quan niệm của phong thủy, không nên đặt bếp quá lộ liễu, vì như thế là “Lộ khẩu táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Gây nên thất thoát tiền tài, sự thịnh vượng của gia chủ.

+ Không kê nền bếp cao hơn nền của các phòng khác: Điều này sẽ khiến cho khí Hỏa thiêu đốt các nguồn sinh khí, vượng khí trong nhà. Không cân bằng được nguồn dương khí trong nhà, ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy cao.

3.5 Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ sẽ là nơi nghỉ ngơi, không gian riêng tư của gia đình. Vì thế, thiết kế phòng ngủ theo phong thủy được rất nhiều gia đình chú trọng. Dưới đây là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý:

Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy

Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy

+ Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh: Bởi sẽ khiến cho gia chủ cảm thấy khó chịu, bực bội và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của gia chủ. Để hóa giải thì bạn có thể dùng các vách ngăn nhựa hoặc rèm để che lại.

+ Cửa hai phòng ngủ không được đặt đối diện nhau: Bởi điều này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên bất hòa, tranh chấp hoặc cãi vã.

+ Phòng ngủ nên có cửa sổ: Cửa sổ vừa tạo sự thông thoáng, rộng rãi vừa đem đến giá trị phong thủy cao.

+ Giường ngủ không nên đặt đối diện gương hoặc ở dưới thanh xà ngang: Điều này sẽ tạo nên áp lực vô hình đối với gia chủ, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Xem thêm >>> Phong thủy phòng ngủ và 15 điều cần biết khi thiết kế phòng ngủ

3.6 Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Phòng thờ là nơi linh thiêng, là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình. Chính vì thế, thiết kế phòng thờ là vô cùng quan trọng đối với phong thủy trong kiến trúc nhà ở. Dưới đây là những lưu ý khi thiết kế phòng thờ theo phong thủy để bạn tham khảo:

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

+ Hướng bàn thờ nên được đặt theo hướng cửa chính, cần nhìn ra không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng, không khí tự nhiên.

+ Tuyệt đối không được đặt ở hướng quay ngược lại với cửa sổ, đối diện nhà vệ sinh hay ở khu vực không đảm bảo thông thoáng.

+ Thông thường, bàn thờ nên được đặt ở nơi cao nhất trong nhà, đảm bảo về yếu tố tâm linh, phong thủy. Tuy nhiên, hiện nay bàn thờ cũng có thể đặt ở tầng 1 để thuận tiện cho việc thờ cúng hơn.

3.7 Phong thủy nhà vệ sinh

Phong thủy trong kiến trúc nhà ở thì thiết kế nhà vệ sinh cho phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

Phong thủy nhà vệ sinh

Phong thủy nhà vệ sinh

+ Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà hoặc liền với nhà bếp: Bởi khí ẩm hôi từ nhà vệ sinh sẽ phát tán, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Bên cạnh đó, Hỏa khắc Thủy nên sẽ gây ra tình trạng xung khắc, không may mắn.

+ Kiêng kỵ đặt nhà vệ sinh ở hướng Bắc, Đông Bắc hay Tây Nam: Đây đều là các hướng tương khắc sẽ làm hao tổn năng lượng, nguồn dương khí và sức khỏe của các thành viên trong nhà. Vì thế, bạn cần đặc biệt lưu ý.

+ Tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính, phòng bếp hay phòng ngủ: Bởi sẽ gây hao tổn sinh khí, tiền tài hoặc có thể gây xung khắc đối với các thành viên trong nhà.

+ Kích thước cửa nhà vệ sinh cũng kiêng kỵ quá cao, quá rộng. Thay vào đó, kích thước phù hợp là từ 1.8m – 2.09m.

4. Gợi ý cách tự xem phong thủy nhà ở đơn giản

Phía trên là toàn bộ về phong thủy trong kiến trúc nhà ở để các bạn tham khảo. Ngoài ra, khi xây dựng, thiết kế biệt thự thì bạn cần lưu ý cách xem phong thủy nhà ở ngay dưới đây:

Gợi ý cách tự xem phong thủy nhà ở đơn giản

Gợi ý cách tự xem phong thủy nhà ở đơn giản

4.1 Phong thủy nhà ở theo tuổi

Dân gian thường có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” để nói về việc phong thủy nhà ở theo tuổi. Thực tế, trước khi xây nhà thì sẽ cần xem tuổi bát trạch của trụ cột trong nhà. Bát trạng của nam mạng và nữ mạng sẽ có sự khác nhau. Bát trạch sẽ được chia thành 2 cung:

+ Cung tốt: Thiên Y, Phước Đức, Phục Vị và Sinh Khí

+ Cung xấu: Lục Sát, Tuyệt Mạng, Họa Hại và Ngũ Quỷ

Vì thế, gia chủ nên chọn hướng nhà ở cung tốt, tuyệt đối tránh các cung xấu để tránh ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

4.2 Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Hiện nay, phần lớn các dòng điện thoại thông minh đều có la bàn. Vì thế, đây là một cách đơn giản để bạn xem phong thủy nhà ở. Để sử dụng thì bạn chỉ cần đứng trước cửa nhà, sử dụng la bàn để xác định hướng. Sau đó lưu lại kết quả và so sánh các hướng hợp với bản mệnh, tuổi của mình. Như vậy là hoàn thành rồi.

4.3 Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Hướng nhìn của ngôi nhà cần đảm bảo yếu tố phong thủy về sự thông thoáng, thoáng mát và sạch sẽ. Điều này sẽ giúp đem đến nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn dành cho gia chủ. Chính vì thế, bạn có thể quan sát hướng nhìn của ngôi nhà để xác định yếu tố phong thủy. Bạn chỉ cần đứng trước cửa nhà, quan sát xung quanh và đánh giá lại chúng là xong.

5. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Bên cạnh những thiết kế, bố trí đối với phong thủy trong kiến trúc nhà ở thì bạn cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây:

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

+ Cần tránh những ngôi nhà có mặt tiền nở rộng, mặt sau hẹp hoặc có phần đất sau nhà bị thấp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tiền tài, khó phát triển, gặp nhiều điều không may, cuộc sống lên xuống thất thường.

+ Trước cửa chính không nên đặt các vật to lớn như: khối đá, cây cổ thụ, bức vách cao,… Sẽ khiến cho nguồn dương khí bên ngoài không vào nhà, từ đó ảnh hưởng đến sự thịnh suy của gia đình bạn.

+ Cửa chính của căn nhà không nên quá hẹp, cẩn đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn và kiên cố. Bởi nó cũng tượng trưng cho địa vị của gia chủ trong cuộc sống.

+ Cần cân bằng giữa hai bên phải trái (Bạch Hổ và Thanh Long) để giúp đem đến tài lộc, may mắn.

+ Khi xây dựng tiểu cảnh sân vườn thì nên cân nhắc về yếu tố sơn thủy, giúp tiền vào như nước, sự nghiệp thăng hoa.

+ Cổng ngõ không nên đâm thẳng vào nhà tại trung tâm hay vào cửa chính căn nhà. Thay vào đó thì nên nằm ở vị trí một bên, đảm bảo tính phong thủy.

Phía trên là toàn bộ về phong thủy trong kiến trúc nhà ở để các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi thiết kế, xây dựng không gian sống dành cho gia đình mình. Ngoài ra, đừng quên truy cập Kiến Thịnh thường xuyên để cập nhật các thông tin mới nhất về xây dựng, kiến trúc, phong thủy mỗi ngày nhé.

Xem thêm:

Hiện tại không có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên viết một.

0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
5 sao0%
4 sao0%
3 sao0%
2 sao0%
1 sao0%
Dũng
Tin tức liên quan
kich-thuo_638056623452312795_HasThumb
Kích Thước Cổng Nhà Theo Phong Thủy Chuẩn, Đem Đến Tài Lộc
Kích thước cổng theo phong thủy đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sự thăng tiến dành cho gia chủ. Cùng...
thumbnail_News4
55+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp ở Nông Thôn Đơn Giản, Ấn Tượng
Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá 55+ mẫu cổng nhà đẹp ở nông thông được ưa chuộng nhất ngay dưới đây nhé.
mau-cong-_638050583168709240_HasThumb
Tổng Hợp 500+ Mẫu Cổng Nhà Đẹp 2023 Được Ưa Chuộng
Nên lựa chọn mẫu cổng nhà nào cho đẹp, phù hợp phong thủy? Hãy cùng Kiến Thịnh khám phá mẫu cổng nhà...