Phong thủy phòng ngủ và 15 điều cần biết khi thiết kế phòng ngủ

Hiện nay, phong thủy phòng ngủ là yếu tố được nhiều gia đình quan tâm. Bởi nó không chỉ là nơi giữa lửa yêu thương mà còn đem đến sức khỏe, sự hưng thịnh của mỗi gia đình. Vậy nên bố trí phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thủy? Hãy cùng Kiến Thịnh Group tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Vai trò của phong thủy trong phòng ngủ

Ngày nay, phong thủy là yếu tố được nhiều gia đình quan tâm thiết kế kiến trúc nhà ở. Đặc biệt là phong thủy phòng ngủ, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của chủ nhà. Dưới đây là những vai trò của phong thủy trong phòng ngủ mà không phải ai cũng biết:

Phong thủy phòng ngủ

Vai trò của phong thủy trong phòng ngủ
+ Việc bố trí phòng ngủ theo phong thủy sẽ giúp đem đến không gian riêng tư, hợp phong thủy giúp đem đến nguồn năng lượng tích cực, dồi dào. Đem đến nhiều may mắn, cơ hội thăng tiến, phát triển đối với gia chủ.
+ Bên cạnh đó, bố trí phòng ngủ còn giúp đem đến cho bạn chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Đảm bảo về sức khỏe, tinh thần cho một ngày dài.
+ Phòng ngủ luôn là nơi riêng tư, gìn giữ hạnh phúc gia đình. Việc thiết kế theo phong thủy sẽ giúp mối quan hệ vợ chồng tốt hơn, gia đình êm ấm.

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy theo mệnh

Có thể nói phong thủy là yếu tố quan trọng trong thiết kế phòng ngủ. Tuy nhiên, bố trí phòng ngủ như thế nào cho hợp với từng mệnh? Hãy cùng Kiến Thịnh tìm hiểu ngay dưới đây.

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Kim

Mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001, 2014, 2015,… Vậy nên bố trí phòng ngủ cho người mệnh Kim như thế nào?

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Kim

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Kim

+ Hướng phòng ngủ cho người mệnh Kim: hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. 

+ Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Kim: trắng, xám bạc, ánh kim, nâu, vàng đất, cam đất. Tránh các màu tương khắc bởi sẽ đem đến những điều không may mắn. Ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc

Mệnh Mộc là những người thuộc năm sinh: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011,… Dưới đây là cách bố trí phòng ngủ cho người mệnh Mộc để bạn tham khảo:

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc

+ Hướng phòng ngủ cho người mệnh Mộc: hướng Bắc hoặc hướng Nam (hành Hỏa).

+ Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Mộc:  màu xanh lá cây, xanh dương, đen, đỏ, hồng, cam và tím. Những màu sắc tương sinh sẽ đem đến nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe đối với gia chủ.

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy

Mệnh Thủy là những người sinh năm: 1944, 1945, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005, 2012, 2013. Mệnh Thủy là đại điện cho “nước”. Vậy nên bố trí phòng ngủ cho người mệnh Thủy như thế nào cho phù hợp? Cùng khám phá ngay dưới đây:

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy

+ Hướng phòng ngủ cho người mệnh Thủy: hướng Bắc, hướng Tây Bắc. Kiêng kỵ hướng Đông Bắc, Tây Nam vì sẽ gây sự xung khắc, bất đồng. Ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của gia chủ.

+ Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Thủy: màu xanh làm, đen, trắng, xám bạc. Giúp thu hút nhiều dương khí, may mắn. 

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa là những người sinh năm 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995, 2008, 2009, 2016, 2017. Dưới đây là bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa để bạn tham khảo:

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa

+ Hướng phòng ngủ cho người mệnh Hỏa: hướng Đông, Đông Nam, hướng Nam. Đều đây là hướng tương sinh giúp thu hút các nguồn dương khí, may mắn dành cho gia chủ. Ngoài ra, bạn cần tránh các hướng tương khắc như hướng Bắc (hành Thủy) hoặc hướng Tây, Tây Nam (hành Kim).

+ Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Hỏa: màu đỏ, hồng, tím, cam đậm hoặc xanh lá cây.

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là những người thuộc năm sinh 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999, 2996, 2007. Vậy nên bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ như thế nào cho phù hợp? Cùng khám phá ngay dưới đây:

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

Bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

+ Hướng phòng ngủ cho người mệnh Thổ: hướng Đông Bắc, chính Nam hoặc Tây Nam. Đây đều là hướng tương sinh giúp đem đến tài lộc, may mắn dành cho gia chủ.

+ Màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Thổ: nâu, nâu đất, đỏ, hồng, tím, vàng đất.

Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ mà bạn nên biết

Phòng ngủ thường là nơi riêng tư, thể hiện phong cách cá nhân riêng của gia chủ. Dù vậy, khi thiết kế phòng ngủ thì bạn cần lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây:

Không treo gương soi đối diện giường ngủ 

Đây là một trong những điều tối kỵ nhất trong phong thủy phòng ngủ. Tuy nhiên vẫn có một số gia đình mắc phải điều cấm kỵ này và gây ra ảnh hưởng không nhỏ. Việc để gương đối diện giường ngủ sẽ tạo nên sự hoảng hốt. Mỗi khi sáng tỉnh giấc khi bất thình lình bạn nhìn vào gương hoặc trong đêm tối ánh sáng phản chiếu. Gây ra sự hoảng hốt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mặt khác gương treo đối diện giường còn làm cho tình cảm vợ chồng về lâu về dài trở nên xấu đi.

Không treo gương soi đối diện giường ngủ

Không treo gương soi đối diện giường ngủ 

Giường ngủ đối diện với cửa phòng, cửa phòng vệ sinh cũng là một điều tối kỵ

Đây là một trong những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ mà không phải ai cũng nắm được. Đối với các phòng ngủ việc đặt giường ngủ đối diện với các cửa sẽ gây cảm giác khó chịu. Mặt khác nó còn có một số tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Giường ngủ không nên đặt dưới các thanh xà ngang, nên có tab ở đầu giường

Thực tế, nếu bạn bố trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng dưới thanh xà ngang thì sẽ tạo nên các áp lực vô hình chung. Khiến cho bạn luôn cảm thấy lo lắng, bất an, mất ngủ. Hay thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Giường ngủ không nên đặt dưới các thanh xà ngang, nên có tab ở đầu giường

Giường ngủ không nên đặt dưới các thanh xà ngang, nên có tab ở đầu giường

Ngoài ra, theo phong thủy thì thiết kế giường nên có tab ở đầu giường. Bởi không chỉ đem đến cảm giác vững chãi, mà còn giúp hỗ trợ trong cuộc sống, mối quan hệ xung quanh.

Hạn chế các thiết bị điện tử

Việc bố trí quá nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ vừa không hợp phong thủy vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi thông thường phòng ngủ sẽ là nơi nghỉ ngơi, ngắt mọi kết nối với công việc bên ngoài. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh và điện từ trường từ các thiết bị điện tử cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Trong phong thủy phòng ngủ không nên để giá sách chất chồng 

Khi thiết kế biệt thự thì bạn nên ưu tiên đặt giá sách ở phòng làm việc hoặc phòng đọc. Tránh đặt giá sách chất chồng trong phòng ngủ. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố về phong thủy mà còn ảnh hưởng đến thị giác và giấc ngủ của bạn.

Trong phong thủy phòng ngủ không nên để giá sách chất chồng

Trong phong thủy phòng ngủ không nên để giá sách chất chồng 

Không nên bố trí quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ

Nhiều người nghĩ rằng việc bố trí cây xanh trong nhà sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực, cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, đối với phòng ngủ việc đặt quá nhiều cây xanh sẽ tạo nên những hệ quả không tốt. Bạn đêm, hoa hoặc cây xanh ngừng quan hợp nhưng vẫn diễn ra quá trình hô hấp. Cây xanh sẽ hấp thụ khí oxi trong không khí để phân giải chất hữu cơ, sản sinh ra năng lượng. Cùng với đó, cây thải ra hơi nước và khí Cacbonic. Ban đêm, con người và cây xanh sẽ đồng thời hấp thu khí  oxi và thải khí cacbonic. Cộng với đó là thói quen đóng kính cửa phòng, hạn chế gió lạnh từ bên ngoài tràn vào là điều kiện để không khí trong phòng trao đổi với bên ngoài.

Không nên bố trí quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ

Đây là một trong những mối nguy hiểm đối với tính mạng của bạn hằng đêm. Không đủ oxy để thở, sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, nặng hơn bạn sẽ bị chết ngạt. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân mà cây xanh được coi là yếu tố không tốt lành cho phòng ngủ.

Không nên thiết kế phòng ngủ quá kín

Thông thường chúng ta quan niệm rằng phòng ngủ là nơi riêng tư cần được thiết kế kín đáo. Mặc dù vậy việc kín đáo ở đây cần được hiểu đúng nghĩa. Phòng ngủ cần có không gian cửa sổ để thu nhận nguồn ánh sáng và không khí tự nhiên bên ngoài vào để tránh được sự bí bách, ngột ngạt.

Cửa sổ phòng ngủ không nên quá lớn

Không thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ là một sai lầm đáng tiếc. Phòng ngủ nếu trổ cửa sổ quá lớn, sẽ khiến vượng khí thoát ra ngoài. Mà người mất vượng khí sẽ hụt hơi uể oải, rũ rượi buồn ngủ, mất hết thần khí.

Cửa sổ phòng ngủ không nên quá lớn

Cửa sổ phòng ngủ không nên quá lớn

Không nên treo nhiều tranh ảnh, chân dung người quen bạn bè trong phòng ngủ

Việc treo nhiều tranh ảnh đặc biệt là các bức chân dung bạn bè người thân trong gia đình là rất kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Bởi khuôn mặt với những ánh mắt khắp nơi có thể khiến bạn có cảm giác bị theo dõi và những ánh mắt đó có thể đi vào giấc ngủ của bạn. Bạn có thể để một vài bức ảnh trên bàn nhưng không nên treo quá nhiều ảnh ở khắp các bức tường.

Cách hóa giải những cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ

Thực tế, rất nhiều gia đình lúc mới thi công xây dựng kiến trúc – nội thất không quan tâm đến vấn đề phong thủy nên gây ra các cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Dẫn đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể và sự thịnh suy của gia chủ. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi sẽ có những cách hóa giải những cấm kỵ này. Cụ thể:

Cách hóa giải những cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ

Cách hóa giải những cấm kỵ của phong thủy phòng ngủ

Cách hóa giải khi đặt gương đối diện giường ngủ 

Đối với trường hợp này thì bạn có thể thay đổi gương sang vị trí khác, hoặc dùng bình phong hoặc dùng vải để che đi phần gương. Đây là những cách đơn giản để bạn hóa giải khi đặt gương đối diện phòng ngủ nhé.

Cách hóa giải khi giường ngủ đặt dưới gầm, thanh xà ngang, quạt trần

Việc đặt giường ngủ dưới những thanh xà, quạt trần hay đèn chùm sẽ tạo nên những áp lực, lo lắng. Từ đó, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của gia chủ. Để hóa giải thì bạn nên di chuyển giường đến một vị trí khác. Hoặc có thể sử dụng giường có màn che, mái che phía trên để tạo bảo vệ tốt nhất, bảo vệ sức khỏe, năng lượng tốt nhất.

Cách hóa giải khi giường ngủ đặt dưới gầm, thanh xà ngang, quạt trần

Cách hóa giải khi giường ngủ đặt dưới gầm, thanh xà ngang, quạt trần

Cách hóa giải giường kê sát cửa phòng ngủ

Đối với trường hợp giường kê sát cửa phòng ngủ gây nên những hao tổn sức khỏe đối với gia chủ thì nên hóa giải như thế nào? Bạn có thể hóa giải bằng các cách dưới đây:

+ Kê thêm kệ/tủ đồ thấp để tạo nguồn năng lượng tốt, hài hòa về phong thủy.

+ Lắp thêm chiếc đèn bàn đầu giường để giúp bảo vệ năng lượng xung quanh giường cũng như là trong phòng ngủ.

+ Dùng vách ngăn di động: Vách ngăn di động sẽ giúp phân chia không gian linh hoạt, hạn chế tình trạng thất thoát năng lượng hiệu quả.

Phía trên là toàn bộ thông tin về phong thủy phòng ngủ mà các bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bố trí không gian phòng ngủ nhà mình nhé. Ngoài ra, đừng quên truy cập Kiến Thịnh thường xuyên để cập nhật các thiết kế biệt thự, kiến trúc nhà ở sang trọng, hiện đại nhất nhé.

Xem thêm:

  • 25 mẫu nhà vườn cấp 4 giá dưới 500 triệu đẹp, hút người nhìn
  • Xem hướng nhà hợp phong thủy cho các mệnh

Hiện tại không có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên viết một.

0,0
Rated 0,0 out of 5
0,0 out of 5 stars (based on 0 reviews)
5 sao0%
4 sao0%
3 sao0%
2 sao0%
1 sao0%
Dũng
Tin tức liên quan
Biệt thự cổ điển kiểu Pháp với vẻ đẹp nguy nga tráng lệ 
99+ Mẫu Biệt Thự Cổ Điển Pháp Đậm Chất Vương Giả
Biệt thự cổ điển Pháp được xem là biểu tượng của sự tinh tế, đẳng cấp và lối sống sang trọng. Đối với...
9+ mẫu biệt thự 2 tầng có hồ bơi đẹp, sang trọng kèm tư vấn chi tiết
9+ mẫu biệt thự 2 tầng có hồ bơi đẹp, sang trọng kèm tư vấn chi tiết
Mẫu biệt thự 2 tầng có hồ bơi đẹp sở hữu nhiều điểm cộng như: mang tới một khoảng không gian mở gần với...
9+ mẫu biệt thự tân cổ điển mái bằng đẹp & Tư vấn thiết kế
9+ mẫu biệt thự tân cổ điển mái bằng đẹp & Tư vấn thiết kế
Tham khảo ngay 9+ mẫu biệt thự tân cổ điển mái bằng đẹp, đẳng cấp do các kiến trúc sư Kiến Thịnh Group...
Kiến Thịnh Group - đơn vị thiết kế & thi công hàng đầu

Nhận mẫu nhà miễn phí, đặt lịch ngay để được tư vấn

Hoặc gọi hotline để được tư vấn ngay