Phong thủy trong kiến trúc nhà ở mà bạn nên biết

24/08/2019 - 11:09 AM - 2.780 lượt xem
Phong thủy nhà ở luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều gia đình hiện nay bởi sự tác động mạnh mẽ của nó tới cuộc sống một cách có khoa học. Với hi vọng mang đến cho quý bạn đọc và khách hàng về sự am hiểu nhất định về phong thủy nhà ở hôm nay chúng tôi sẽ trình bày một số vấn đề liên quan tới phong thủy nhà ở cơ bản nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng tránh được những điều không hay trong cuộc sống.

Trong phong thủy nhà ở có nhiều vấn đề và phạm trù nhỏ được đề cập đến tuy nhiên có 2 vấn đề chính mà chúng tôi muốn liệt kê và làm rõ là về hướng và cách bài trí của mẫu nhà. 

I. Hướng theo phong thủy gia chủ

Đầu tiên vấn đề phong thủy về hướng của một mẫu nhà gồm có : 
  • Hướng cổng
  • Hướng cửa
  • Hướng bếp
  • Hướng bàn thờ.

1. Hướng cổng : 

Là một trong những yếu tố tiên quyết hàng đầu, nhiều gia đình thường không quan tâm tới vấn đề này và lãng quên nó. Tuy nhiên để có một phong thủy nhà ở hoàn hảo thì đòi hỏi phải có hướng cổng hợp với phong thủy gia chủ.  

mẫu thiết kế nhà dẹp

Tùy thuộc vào từng mệnh của mỗi người mà ta có thể có các hướng cổng hợp phong thủy tránh được các rủi ro trong thiết kế và đem lại sự phù hợp và thịnh vượng với từng tuổi của gia chủ.

Hướng cổng kỵ theo Ngũ hành. Người mệnh Hỏa không nên mở cổng hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà.
Người mệnh Kim không nên mở cổng hướng Nam. Vì phong thủy quan niệm hướng Nam thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà.
Người mệnh Thủy không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam vì hai hướng này thuộc Thổ. Thổ khắc Thủy cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này.
Người mệnh Mộc không nên mở cổng về phía Tây Bắc, Tây. Hai hướng này thuộc Kim, Kim khắc Mộc cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này.
Người mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam, Đông. Hai hướng này thuộc Mộc, Mộc khắc Thổ cũng không nên.
Một trong những điều cấm kỵ trong thiết kế cổng của từng gia đình đó chính là việc mở cồng chính diện đi thẳng vào nhà, bởi đây sẽ gây ra những điều đen đủi nhất định, thay vào đó lối đi vào nhà nên thiết kế uốn lượn hoặc chí ít là có sự chếch so với mặt tiền của nhà ở. Như vậy tiền tài khí vượng của gia đình mới có thể ngưng tụ tích trữ được. 

thiết kế nhà đẹp 2019


2. Hướng Cửa :

Hướng cửa bao gồm hướng cửa chính, hướng cửa các phòng ngủ, hướng các cửa phụ. Trong đó hướng cửa chính được đánh giá là quan trọng nhất và cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi thiết kế sao cho phù hợp với phong thủy của chủ nhà đem lại khí vượng và may mắn cho gia chủ. 

Theo thiết kế nhà cổ, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1 chính 2 phụ) nên Hướng nhà thường trùng với Hướng cửa. Ngày nay nhà thường chỉ làm một cửa chính ở mặt trước, nhất là các nhà ở gia đình, các biệt thự, còn các cửa phụ thường đặt ở các mặt khác của nhà. Vì vậy hướng nhà nhiều khi không trùng với  hướng cửa.

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

+ Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Một trong những lưu ý phong thủy với cửa chính ngôi nhà đó là hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong Phong thuỷ học thì Hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của Trạch quẻ. Cho nên phải dùng bản đồ Trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung Sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

- Có một nguyên tắc là: Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào.

Nhà như thế không bao giờ được vượng khí. Nhà không vượng khí thì người sống trong nhà không khỏe mạnh. Cũng giống như người ta thường chọn vị trí thích hợp ở khu vực giữa làng để xây đình làng. Khi đó, khí tụ về đình rồi mới phân tán đi các ngõ xóm cho đến từng nhà. Không ít nhà bị tình trạng thiết kế không để khí vào đến tâm nhà. Qua kiểm tra, các nhà này đều không vượng khí. Việc này nhiều khi rất đơn giản: Chỉ phá đi một mảng tường hoặc dỡ bỏ một bộ cánh cửa nào đó để khí không bị cản trên đường đi vào đến tâm nhà.

mẫu biệt thự đẹp

3. Hướng bếp :

biệt thự nhà đẹp

Mẫu phòng bếp có hướng chuẩn phong thủy tại Nghệ An
 
Bếp được xem là nơi có nhiều vượng khí của một ngôi nhà chính vì vậy việc thiết kế bố trí khuôn viên phòng bếp như thế nào và hướng bếp ra sao là điều mà nhiều gia chủ rất băn khoăn. Đối với hướng của bếp dựa vào mệnh của gia chủ, người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng. Người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì sự dinh dưỡng không đươc lợi ích, dễ bị bệnh tật, hay đau yếu….

Cửa nhà wc nhìn thẳng ra bếp, điều này là tối kỵ. Trong một ngôi nhà, vị trí và hướng bếp rất quan trọng. Không ít nhà vị trí của bếp được đặt ngay dưới nhà vệ sinh hoặc ngay dưới bồn tắm. Ở các vị trí này dù bếp có thừa kiết du niên đi nữa thì bếp tốt cũng biến thành xấu.

mẫu thiết kế nhà đẹp


4. Hướng bàn thờ : 

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên nơi tâm linh kính trọng của mỗi gia đình Việt bởi vậy nên việc đặt bàn thờ sao cho đúng hướng hợp phong thủy là điều mà mỗi gia chủ đều mong muốn. Hướng bàn thờ của mỗi nhà được xác định dựa trên tuổi của gia chủ. Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

- Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

- Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau: Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát.

mẫu thiết kế nhà đẹp

Phòng thờ hợp phong thủy - Thiết kế nhà đẹp 

II. Cách bố trí phòng ban hợp phong thủy cho mẫu nhà đại cát đại lợi

1. Bài trí phòng khách hợp phong thủy: 

Phòng khách được đánh giá là bộ mặt chính của một ngôi nhà và đây được xem là nơi chứa nhiều vượng khí và từ đây di chuyển đi cho các phòng khác. Một trong những lưu tâm hàng đầu khi đề cập đến vấn đề phong thủy là việc bố trí phòng khách không được ngăn cách cô lập nó. Bởi điều này sẽ gây bất lợi cho gia chủ và khiến những người ngồi ở phòng khách cảm giảm đơn độc lạc lõng. Vấn đề tiếp theo chính là nguồn năng lượng ánh sáng của phòng đặc biệt là ánh sáng tự nhiên cần có. Hệ thống cửa sổ chính vì vậy mà được thiết kế nhiều ở phòng khách.  

thiết kế biệt thự đẹp

Thiết kế phòng khách hợp phong thủy cho gia chủ 

Kế tiếp là về màu sắc của phòng khách cần được để ý, Phòng khách là nơi giao thoa giữa những luồng khí tốt và xấu, Vì vậy màu sắc của phòng khách không nên quá trầm, điều này kích thích những luồng vận khí xấu, lấn át vượng khí. Nên kết hợp ánh sáng tự nhiên của phòng khách và màu sơn để căn phòng được sáng sủa. Ngoài ra nội thất trong phòng khách cũng nên được chọn lựa kĩ, kết hợp hài hòa với màu sắc của phòng khách, như vậy mới có thể kích hoạt vận may, hút tài lộc cho gia chủ.

nội thất nhà biệt thự sang trọng

Bên cạnh đó, yếu tố  Ngũ hành cũng rất quan trọng. Bạn cũng nên xem mình thuộc cung Mệnh nào để chọn màu sắc phòng khách cho phù hợp. Tránh những màu tương khắc gây cản trở khó khăn cho gia chủ.

2. Phong thủy phòng bếp :

biệt thự đẹp kiểu pháp

Căn bếp phải rộng rãi, sạch sẽ, sáng sủa, thoáng mát và luôn mang lại cảm hứng mỗi khi bước vào. Vì thế, tốt nhất nên có một cửa sổ lớn trong phòng bếp..

Mặc dù phòng bếp là một nơi cần nhiều trang thiết bị, nhưng hãy cố gắng làm cho căn bếp nhà bạn thật đơn giản. Đừng làm nó trở nên quá chật chột bởi quá nhiều thứ. Tốt nhất chỉ nên mua sắm và đặt trong căn bếp những thiết bị thực sự cần thiết với gia đình bạn.

3. Phong thủy phòng ngủ :

Thông thường mỗi người dành 1/3 thời gian cuộc đời để ngủ, nên phòng ngủ và giường là vị trí quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vì thế, phòng ngủ nên có một không gian thật thư giãn, yên tĩnh và riêng tư; không bị làm phiền từ các tác nhân bên ngoài.

nội thất phòng ngủ tân cổ điển

Không gian phòng ngủ với thiết kế cần lấy được thiết kế phong thủy chuẩn không được đặt giường ngủ đối diện cửa ra vào bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của gia chủ. Đồng thời hãy đảm bảo chiếc giường của bạn được nâng đỡ bởi một bức tường vững chắc và kiên cố. Đặc biệt, không nên để các thiết bị điện trên mặt giường hoặc quá gần giường.
Bên cạnh các tiêu chí trên việc sắp đặt các vật dụng bên trong phòng ngủ là điều có sức ảnh hưởng tới rất nhiều trong phong thủy nhà ở. Cần có cách sắp xếp sao cho phù hợp các đồ dùng tạo không gian phòng ngủ không trở nên bí bách thiếu không khí.

4. Phong thủy phòng ăn + bếp :

Sự lưu thông trong thiết kế nhà ở giữa phòng khách và phòng ăn + bếp là một thiết kế tuyệt vời và hợp phong thủy, song song với đó cần có những điều cấm kỵ nhất định , không được bố trí phòng ăn + bếp đối điện phòng ngủ bởi nó sẽ gây cho người ngủ cảm giác bất an và bị chi phối.

thiết kế nhà biệt thự hợp phong thủy

Với những tính toán phong thủy có khoa học trong ngành kiến trúc hiện nay đã mang tới cho nhiều gia đình sự thịnh vượng, mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà ở nhưng chưa biết làm thế nào cho chuẩn phong thủy tránh được những vận đen nhất định bài viết này có thể góp phần giúp bận trở lời cho một số câu hỏi tại sao ? 

Phong thủy nhà ở - Đồng hành cùng bạn trên mỗi không gian sống.

Xem thêm: 
 

Gửi yêu cầu tư vấn

 Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý khách, Kiến Thịnh sẽ liên hệ sớm nhất có thể để tư vấn cho quý vị

Họ tên *

Điện thoại *

Địa chỉ

Email

Loại công trình

Mức đầu tư

Đính kèm tệp tin

Tiêu đề

Yêu cầu cụ thể

Các bài tin tức khác

27Tháng 08

Những tuổi tốt cho việc làm nhà trong nửa cuối năm 2019

Những tuổi tốt cho việc làm nhà trong nửa cuối năm 2019. Phong thủy thiết kế nhà, xem tuổi xây nhà.

26Tháng 08

Những vị trí không hợp phong thủy cho xây nhà mà bạn nên biết

Lựa chọn những vị trí xây nhà hợp phong thủy cho gia chủ.

Công ty cổ phần Kiến Thịnh Group
  • Hotline: 0816111222 - 0969461890
  • Email: tuvanthietke@kienthinh.vn
  • Trụ sở: Số nhà 2, ngách 01, ngõ 05 đường Thanh Lãm, phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
  • Văn phòng Hà Nội: Số 499 đường Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Khu đô thị Vạn Phúc, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Văn phòng Hà Nội
Văn phòng Hồ Chí Minh
@Copyright 2021 Kienthinh.vn - Thiết kế và thi công ngoại thất, nội thất đẹp
Trụ sở: Số nhà 2, ngách 01, ngõ 05 đường Thanh Lãm, phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
Hotline: 0816111222 - 0969461890
Email: tuvanthietke@kienthinh.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh: Khu đô thị Vạn Phúc, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Đăng ký tư vấn
 Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý khách, Kiến Thịnh sẽ liên hệ sớm nhất có thể để tư vấn cho quý vị